Cà phê hòa tan và những điều ít ai biết

Cà phê hòa tan, còn được gọi là cà phê nguyên chất hay bột cà phê, là một loại đồ uống có nguồn gốc từ hạt cà phê cho phép mọi người nhanh chóng pha chế cà phê nóng hoặc cà phê đen bằng cách thêm nước nóng hoặc sữa vào bột hoặc tinh thể và khuấy.

Cà phê hòa tan được pha chế thương mại bằng cách sấy khô hoặc sấy phun, sau đó nó có thể được bù nước. Còn cà phê hòa tan truyền thống thì được người dân rang xay bằng máy nhỏ hoặc bếp lửa trong chính gia đình họ.

Cà phê hòa tan ở dạng lỏng cô đặc cũng được sản xuất.

Cà phê hòa tan là gì ?

Cà phê hòa tan hay cà phê uống liền là một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê dưới dạng cà phê bột và đã được nêm nếm sẵn theo khẩu vị và được chế biến bằng phương pháp rang xay khô. Cà phê hòa tan được sử dụng ngay bằng cách chế với nước sôi và khuấy đều là có thể sử dụng.

Loại cà phê này rất tiện sử dụng, có thể bảo quản được lâu và dễ sử dụng. Vì thế những ai bận rộn thường rất chuộng loại cà phê này.

Ngay từ khi cà phê hòa tan xuất hiện, nó đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất của thế giới. Số người sử dụng cà phê hòa tan trong một ngày đứng đầu danh sách các loại thức uống được tiêu thụ trong một ngày trên thế giới. Có khá nhiều thương hiệu cà phê xuất hiện và giữ vững vị trí của mình, nhưng lâu đời nhất vẫn là Nescafe. 

Quy trình chế biến cà phê hòa tan 

Đối với các nhà máy sản xuất cà phê với quy mô lớn, quy trình chế biến cà phê hòa tan thường trải qua ba bước để từ 1 hạt cà phê chắc nịch thành những hạt cà phê nhỏ li ti và sánh mịn. Ba bước đó là: Khử giai đoạn đầu, khử những chất hoà tan được của cà phê và sấy khô.

 • Khử giai đoạn đầu: Trước khi khử những chất hoà tan, các hợp chất dễ bay hơi được loại bỏ. Thường thì việc này được thực hiện bằng cách cho hơi đi qua lớp cà phê đã được rang và xay.
 • Khử những chất hoà tan của cà phê: Nước được sử dụng như một dung môi. Những chất hoà tan có thể được khử bằng ba cách: khử bằng bộ lọc, khử bằng hệ thống nước ngược và phương pháp hỗn hợp.
  • Phương pháp khử bằng bộ lọc: Cà phê được giữ trong một hệ thống ống. Sau đó nước nóng được cho qua hệ thống và khử những chất hoà tan có trong cà phê. Những chất này được tách khỏi hệ thống, còn cà phê sau khi đã tách chiết thì được thải ra ngoài.
  • Phương pháp khử bằng hệ thống nước ngược: Cà phê được giữ trong một ống máng nghiêng, sau đó được đẩy lên trên nhờ hai đinh quay với tốc độ cao. Nước nóng sau đó được đưa vào phần trên của ống máng, làm những chất hoà tan trong cà phê bị khử và dung dịch thoát ra qua phần đáy ống máng.
  • Phương pháp khử hỗn hợp: Cà phê và nước được trộn lẫn với nhau trong một bể, sau đó được tách ra nhờ bơm li tâm.
 • Sấy khô: Có hai phương pháp chính dùng để sấy khô: Sấy đông lạnh (freeze drying) và Sấy phun (spray drying).
  • Sấy đông lạnh: Ở phương pháp này, nước trong cà phê bốc hơi để lại một dung dịch có nồng độ cà phê cao. Sau đó dung dịch này được làm lạnh đến -40oC, tạo ra các tinh thể đá. Nhờ quá trình thăng hoa (chất rắn chuyển sang dạng hơi), đá được tách ra khỏi tinh thể. Phần hạt khô còn lại chính là cà phê uống liền.

Phương pháp sấy phun: Sau quá trình bốc hơi tự nhiên, dung dịch cà phê đậm đặc được phun từ một tháp cao vào buồng chứa không khí nóng. Sự lưu thông khí nóng trong buồng này tách nước ra khỏi dung dịch và để lại bột cà phê khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *